• TLN HN2014
  • UD pho ke
  • aprsaf-20
  • thi ve tranh 1
  • Cuộc thi Tên lửa nước Hà Nội năm 2014 với chủ đề: “Tuổi trẻ sáng tạo – Tự hào Điện Biên”
  • Các tên lửa đoạt giải thi trang trí trong Cuộc thi Tên lửa nước Hà Nội năm 2014
  • Phổ kế phản xạ được lắp đặt trên máy bay điều khiển từ xa Multicopter do Viện thiết kế chế tạo được bay thử nghiệm tại Viện HLKHCNVN ngày 17-18/05/2014
  • Vệ tinh VNREDSat-1 bay qua lãnh thổ Việt Nam
  • Hình ảnh Hà Nội được chụp từ vệ tinh VNREDSat-1
  • Hình ảnh Đảo Sinh Tồn được chụp từ vệ tinh VNREDSat-1
  • Thành lập bản đồ sử dụng đất Hà Nội sử dụng ảnh vệ tinh VNREDSat-1
  • Ứng dụng Phổ kế SCT nghiên cứu độ ẩm đất, sinh khối thực vật, nhiệt độ và độ mặn mặt nước biển
  • Diễn đàn các cơ quan vũ trụ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 20 (APRSAF-20)
  • Thi vẽ tranh về vũ trụ với chủ đề của APRSAF-20: “ Space & Me”

Nghiên cứu làm chủ quy trình công nghệ điều khiển vệ tinh nhỏ quan sát Trái Đất

VNREDSat-1 là hệ thống vệ tinh quan sát trái đất đầu tiên của Việt Nam.  Làm chủ quy trình điều khiển và khai thác vệ tinh nhỏ, cũng như đề xuất các quy định về vận hành và khai thác an toàn, hiệu quả vệ tinh VNREDSat-1 là lĩnh vực hoàn toàn mới. Đề tài “Nghiên cứu làm chủ quy trình công nghệ điều khiển vệ tinh nhỏ quan sát trái đất và đề xuất các quy định về vận hành và khai thác an toàn, hiệu quả vệ tinh VNREDSat-1”  (thuộc Chương trình Khoa học và Công nghệ vũ trụ) do TS. Phạm Minh Tuấn, Viện Công nghệ vũ trụ làm chủ nhiệm, thực hiện trong giai đoạn 2012-2015 nhằm phục vụ trực tiếp thực tế vận hành, khai thác hệ thống, và cung cấp cơ sở để xây dựng các quy trình vận hành, khai thác các hệ thống vệ tinh quan sát trái đất sau này của Việt Nam.

Diễn đàn “Phát huy hiệu quả vệ tinh giám sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường và thiên tai của Việt Nam phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh, nghiên cứu khoa học và đào tạo” do Viện Công nghệ vũ trụ phối hợp cùng Trung tâm Vệ tinh Quốc gia và Cục Viễn thám Quốc gia tổ chức là một sự kiện và cơ hội để chia sẻ, trao đổi và đánh giá những thành tựu đã đạt được đồng thời định hướng và đề xuất những hướng đi hiệu quả nhằm đưa vệ tinh quan sát Trái đất trở thành một công cụ đắc lực phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh-quốc phòng, nghiên cứu khoa học và đào tạo trong cả nước.

Lễ ký bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện Công nghệ vũ trụ và Viện Nghiên cứu công nghệ FLEMIS

Ngày 26/8/2016, tại Viện Hàn lâm KHCNVN đã diễn ra Lễ ký bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện Công nghệ vũ trụ - Viện Hàn lâm KHCNVN và Viện Nghiên cứu công nghệ FLEMIS, Vương quốc Bỉ. Tham dự buổi lễ, về phía Viện Hàn lâm KHCNVN có GS.VS.Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; TS.Bùi Trọng Tuyên, Viện trưởng Viện Công nghệ vũ trụ cùng đại diện lãnh đạo các Ban chức năng. Về phía Viện Nghiên cứu công nghệ FLEMIS có Bà Jehanne Roccas, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam; ông Francis Vanderharghen, cố vấn cao cấp của VITO.

Trung tâm Vệ tinh Quốc gia tổ chức khóa học về Phát triển vệ tinh Cansat

Cuộc thi Cansat 2016 với chủ đề “Vẻ đẹp Hà Nội từ trên cao” do Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (TTVTQG) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức. Đến nay cuộc thi đã bắt đầu bước vào vòng 2 với tính cạnh tranh và hấp dẫn cao giữa 5 đội được Ban tổ chức tuyển chọn tham gia gồm có: đội LEOPICA và Global Team đến từ Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội; đội WE are DAC đến từ Câu lạc bộ Thiên văn học Đà Nẵng DAC - ĐH Bách khoa Đà Nẵng; đội HUST – AEROSPACE là những sinh viên đang học tại Bộ môn Kỹ thuật Hàng không và Vũ trụ, Viện Cơ khí Động lực, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; và đội HAS đến từ Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội.

Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Viện Công nghệ vũ trụ, Viện Hàn lâm KHCNVN

Ngày 5/8/2016, Viện Hàn lâm KHCNVN long trọng tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Viện Công nghệ vũ trụ. Tham dự buổi lễ có GS.VS.Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; GS.TSKH.Nguyễn Đình Công, PGS.TS.Phan Văn Kiệm - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; cùng đại diện các Ban chức năng và các đơn vị được bổ nhiệm.