Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Viện Công nghệ vũ trụ, Viện Hàn lâm KHCNVN

Ngày 5/8/2016, Viện Hàn lâm KHCNVN long trọng tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Viện Công nghệ vũ trụ. Tham dự buổi lễ có GS.VS.Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; GS.TSKH.Nguyễn Đình Công, PGS.TS.Phan Văn Kiệm - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; cùng đại diện các Ban chức năng và các đơn vị được bổ nhiệm.

Trong không khí trang trọng của buổi lễ, đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức – Cán bộ công bố các Quyết định bổ nhiệm sau:

• Quyết định số 788/QĐ-VHL ngày 26/05/2016 về việc bổ nhiệm có thời hạn ông Bùi Trọng Tuyên, Tiến sĩ, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ vũ trụ giữ chức Viện trưởng Viện Công nghệ vũ trụ.
  • Quyết định số 268/QĐ-VHL ngày 01/03/2016 về việc bổ nhiệm có thời hạn ông Phạm Minh Tuấn, Tiến sĩ, Phó Giám đốc Trung tâm Điều khiển và Khai thác vệ tinh nhỏ, Viện Công nghệ vũ trụ giữ chức Phó Viện trưởng Viện Công nghệ vũ trụ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Châu Văn Minh chúc mừng các đồng chí mới được bổ nhiệm đã nhận được sự tín nhiệm cao của cán bộ viên chức tại đơn vị và sự tin tưởng của Ban Thường vụ Đảng ủy và lãnh đạo Viện Hàn lâm. Chủ tịch cũng bảy tỏ mong muốn các đồng chí sẽ kế thừa và phát huy thành tích của các thế hệ đi trước, luôn nỗ lực cố gắng hoàn thành các nhiệm vụ được giao, tiếp tục sát cánh cùng tập thể lãnh đạo và cán bộ công chức, viên chức của đơn vị góp phần xây dựng đơn vị mình ngày càng phát triển.

bonhiem1
Chủ tịch Châu Văn Minh trao Quyết định bổ nhiệm và tặng hoa cho ông Bùi Trọng Tuyên

bonhiem2

Chủ tịch Châu Văn Minh trao Quyết định bổ nhiệm và tặng hoa cho ông Phạm Minh Tuấn

Sau khi nhận Quyết định bổ nhiệm, các đồng chí được bổ nhiệm gửi lời cảm ơn tới Đảng ủy, Ban lãnh đạo Viện Hàn lâm, cán bộ viên chức cùng lãnh đạo đơn vị đã tin tưởng giao trọng trách. Các đồng chí cũng bày tỏ quyết tâm sẽ nỗ lực hết mình hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ ở cương vị mới.

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch Châu Văn Minh đã gửi lời chúc mừng tới các đồng chí Doãn Minh Chung, nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ vũ trụ đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đồng thời gửi lời cám ơn tới các đồng chí vì đã có những đóng góp trí tuệ và sức lực vào sự phát triển của đơn vị nói riêng và của Viện Hàn lâm nói chung trong suốt thời gian các đồng chí nắm giữ cương vị quản lý.

BuiTrongTuyen3TS. Bùi Trọng Tuyên sinh năm 1965 tại Hà Nội, hiện là Viện trưởng Viện Công nghệ vũ trụ, Viện HLKHCNVN. Ông tốt nghiệp khoa Điện-Điện tử, trường Đại học Bách khoa Hà Nội năm 1986, bảo vệ tiến sĩ tại Viện Công nghệ thông tin năm 2006.

Quá trình công tác của TS.Bùi Trọng Tuyên:

• 1987-2006: Nghiên cứu viên công tác tại Viện Vật Lý, Viện Hàn lâm KHCNVN; 2002 – 2006: Phó trưởng Phòng Kỹ thuật Viễn thám - Viện Vật lý.
  • 2007- đến nay: Nghiên cứu viên chính công tác tại Viện Công nghệ vũ trụ. Từ 2007 là Trưởng phòng Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ vệ tinh; 2011 - 2016: Phó Viện Trưởng Viện Công nghệ Vũ trụ.
  • 2009 - 2012: Phó Trưởng Ban Quản lý Dự án vệ tinh nhỏ, Viện Hàn Lâm KHCNVN
  • 2012 - đến nay: Trưởng Ban  Quản lý Dự án vệ tinh nhỏ, Viện Hàn Lâm KHCNVN
  • 2016: Ủy viên kiêm thư ký khoa học Chương trình Khoa học công nghệ cấp quốc gia về vũ trụ giai đoạn 2016-2020.

Trong suốt quá trình công tác, ông đã tham gia và chủ trì nhiều đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, có trên 50 công bố trong các hội nghị khoa học, tạp chí trong và ngoài nước tham gia hướng dẫn thạc sĩ và tiến sĩ từ năm 2011 tại Đại học Bách khoa Hà Nội và Viện Công nghệ thông tin. Trên cương vị là Phó Trưởng ban và Trưởng ban Ban Quản lý dự án vệ tinh nhỏ, Viện Hàn Lâm KHCNVN ông đã có nhiều đóng góp trong việc triển khai thành công dư án vệ tinh quan sát trái đất đầu tiên của Việt Nam VNREDSat-1 (phóng lên quỹ đạo ngày 7/5/2013), được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen năm 2014.

phamminhtuanTS. Phạm Minh Tuấn, sinh năm 1975, hiện là Phó Viện trưởng Viện Công nghệ vũ trụ, Viện Hàn lâm KHCNVN. Ông tốt nghiệp khoa Công nghệ thông tin, Đại học Bách Khoa Hà Nội năm 1997; năm 2001 nhận bằng Thạc sỹ kỹ thuật và năm 2006 nhận bằng Tiến sĩ về Kỹ thuật điều khiển tại Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore.

Quá trình đào tạo và hoạt động khoa học của TS. Phạm Minh Tuấn:

• 1999 - 2001: Thạc sỹ kỹ thuật, Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore
  • 2002 - 2006: Nghiên cứu sinh, Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore, bảo vệ luận án TS năm 2006.
  • 2006 - 2011: Nghiên cứu viên, Phó trưởng phòng Công nghệ Tự động hóa, Viện Công nghệ Thông tin, Viện Hàn lâm KHCNVN.
  • 2011 – đến nay: Phó Giám đốc Trung tâm Điều khiển và Khai thác Vệ tinh nhỏ, Viện Công nghệ vũ trụ, Viện Hàn lâm KHCNVN.
  • 2011 - 2013: Đội trưởng, đội kỹ sư của Viện Hàn lâm KHCNVN, tiếp nhận công nghệ tại Pháp trong khuôn khổ dự án vệ tinh quan sát Trái đất VNREDSat-1.
  • 2012 - 2014: Ủy viên, kiêm Chánh văn phòng, Ban quản lý Dự án vệ tinh nhỏ, Viện Hàn lâm KHCNVN
  • 2014 – đến nay: Phó trưởng Ban quản lý Dự án vệ tinh nhỏ, Viện Hàn lâm KHCNVN
  • 3/2016 – nay: Phó Viện trưởng Viện Công nghệ vũ trụ, Viện Hàn lâm KHCNVN.

Các hướng nghiên cứu chủ yếu: Kỹ thuật điều khiển, tự động hóa, robotics, ô tô tự hành, điều khiển tư thế quỹ đạo vệ tinh.

Trong quá trình công tác, ông đã tham gia và chủ trì 16 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp (trong đó chủ trì 1 đề tài cấp nhà nước), công bố và tham gia công bố 51 bài báo trên các tạp chí chuyên ngành trong và ngoài nước. Từ 2009, tham gia đào tạo nghiên cứu sinh tại Viện Công nghệ thông tin và Học viện Khoa học và Công nghệ.

Chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ