Hội nghị tổng kết Chương trình Khoa học và Công nghệ vũ trụ giai đoạn 2012-2015 và triển khai Chương trình giai đoạn 2016-2020

Ngày 21/10/2016, Chương trình Khoa học và Công nghệ vũ trụ long trọng tổ chức hội nghị tổng kết giai đoạn 2012-2015 và triển khai Chương trình giai đoạn 2016-2020.

Về dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đồng chí Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; đồng chí Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội. Về phía Viện Hàn lâm KHCNVN có GS.VS.Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện; GS.TSKH.Nguyễn Đình Công, PGS.TS.Phan Văn Kiệm, GS.TS.Phan Ngọc Minh - Phó Chủ tịch Viện; GS.VS.Nguyễn Văn Hiệu, nguyên Chủ tịch Viện Khoa học Việt Nam cùng đông đảo các nhà khoa học tham gia thực hiện Chương trình KHCN vũ trụ giai đoạn 2012-2015.

cnvt1

GS. Nguyễn Khoa Sơn, Chủ nhiệm Chương trình KHCN vũ trụ giai đoạn 2012-2015 báo cáo tổng kết giai đoạn 2012-2015

Mở đầu hội nghị, GS.Nguyễn Khoa Sơn, Chủ nhiệm Chương trình KHCN vũ trụ giai đoạn 2012-2015 đã báo cáo tổng kết kết quả thực hiện chương trình giai đoạn 2012-2015. Có thể nói, các mục tiêu, nội dung và sản phẩm dự kiến mà Bộ KHCN đề ra cho Chương trình KHCN vũ trụ giai đoạn 2012-2015 đã bám sát với các yêu cầu của Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ. Mặc dù gặp nhiều khó khăn thách thức nhưng các đề tài thuộc Chương trình đã phấn đấu hoàn thành tương đối toàn diện và đúng kế hoạch các mục tiêu, nội dung và sản phẩm đề ra.

Các nhiệm vụ khoa học được lựa chọn để thực hiện đều có hàm lượng KHCN cao, đáp ứng được các nhu cầu cấp thiết về nghiên cứu triển khai, ứng dụng công nghệ vũ trụ giải quyết các vấn đề cấp bách của khoa học công nghệ, kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, giám sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường, thiên tai, đối phó biến đổi khí hậu, đồng thời góp phần nâng cao năng lực nghiên cứu và triển khai trong một số lĩnh vực công nghệ đề ra trong Chiến lược: công nghệ vệ tinh nhỏ, công nghệ trạm thu, công nghệ tên lửa đẩy.

Nhiều kết quả và sản phẩm đã được đưa vào sử dụng trong thực tiễn và được chuyển giao, đào tạo cho các cơ sở, địa phương, đặc biệt trong lĩnh vực viễn thám và GIS.

Ban chủ nhiệm, Văn phòng Chương trình và các cơ quan quản lý của Bộ KHCN và Viện Hàn lâm KHCNVN đã có sự phối hợp chặt chẽ, bám sát các quy định về quản lý của Nhà nước đối với các nhiệm vụ KHCN (từ khâu xác định nhiệm vụ, tuyển chọn cá nhân và đơn vị chủ trì, thực hiện và nghiệm thu đánh giá kết quả), góp phần và tạo điều kiện thuận lợi để các nhà khoa học, các đề tài và cơ quan chủ trì triển khai và hoàn thành nhiệm vụ.

Qua 4 năm thực hiện, từ 195 đề xuất, Chương trình đã lựa chọn, xây dựng và được Chủ tịch Viện Hàn lâm phê duyệt, giao thực hiện 27 đề tài, trong đó 13 đề tài thực hiện trong năm 2013-2015 và 14 đề tài thực hiện trong năm 2014-2015. Tính đến ngày 30/9/2016, tất cả 27 đề tài đã nghiệm thu cấp cơ sở, 26 đề tài nghiệm thu cấp Nhà nước trong đó có 04 đề tài đạt mức Xuất sắc và 22 đề tài đạt mức Khá.

cnvt2

GS.VS.Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Châu Văn Minh gửi lời chúc mừng thành công của Chương trình KHCN vũ trụ, mặc dù thời gian thực hiện ngắn và nguồn kinh phí có hạn nhưng Ban chủ nhiệm chương trình và các đề tài đã hoàn thành tốt các mục tiêu đã đề ra. Nhiều kết quả của Chương trình có tính ứng dụng cao và đã được chuyển giao sử dụng như các bộ dữ liệu bản đồ, các số liệu về hiện trạng tai biến địa chất lưu vực hồ thủy điện lớn… Bên cạnh đó, nhiều đề tài đã sử dụng dữ liệu vệ tinh VNREDSat-1 để thực hiên các nội dung nghiên cứu, cho thấy tiềm năng lớn trong việc khai thác và sử dụng có hiệu quả các hạ tầng công nghệ vũ trụ đã và đang được đầu tư.

Trên cơ sở các kết quả đã đạt được của giai đoạn 2012-2015, Chủ tịch tin tưởng rằng Chương trình KHCN vũ trụ giai đoạn 2016-2020 sẽ tiếp tục gặt hái được các kết quả to lớn hơn nhằm góp phần vào sự thành công của chiến lược nghiên cứu ứng dụng phát triển khoa học công nghệ vũ trụ đến năm 2020 của Chính phủ, đưa nước ta vào nhóm dẫn đầu ASEAN về công nghệ vũ trụ.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

cnvt5

cnvt6

Các đại biểu tham quan triển lãm các sản phẩm của đề tài

cnvt4

Ra mắt Ban chủ nhiệm Chương trình KHCN vũ trụ giai đoạn 2016-2020