Hội thảo quốc tế Việt – Nga “Công nghệ của Liên bang Nga trong thu, xử lý dữ liệu ảnh chụp từ vệ tinh, trên không và những ứng dụng”

Trong 2 ngày 07 và 08/12/2015, tại Hội trường Viện Công nghệ môi trường đã diễn ra Hội thảo quốc tế Việt – Nga “Công nghệ của Liên bang Nga trong thu, xử lý dữ liệu ảnh chụp từ vệ tinh, trên không và những ứng dụng”. Tham dự Hội thảo có Viện sĩ (VS.) Châu Văn Minh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN; ông Luskov Dennis Vladimirovich, Tổng thư ký, Phó Chủ tịch Cơ quan vũ trụ Liên bang; ông Adrov Victor Nhicoaievich, Tổng giám đốc Công ty Rakurs cùng đông đảo các nhà khoa học Liên bang Nga và Việt Nam.

Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch Châu Văn Minh khẳng định mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Liên bang Nga đã được nâng tầm đối tác chiến lược toàn tiện, hợp tác chặt chẽ trên tất cả các lĩnh vực, kể cả trong lĩnh vực trọng yếu như khoa học, kinh tế, quốc phòng-an ninh. Khoảng 30 năm trước đây, Việt Nam đã có những nghiên cứu ban đẩu về công nghệ vũ trụ trong chuyến bay vũ trụ phối hợp Liên Xô – Việt Nam vào các năm 1981-1982. Từ đó đến nay, nhiều cơ quan, nhiều phòng thí nghiệm của Việt Nam đã và đang triển khai các nghiên cứu liên quan đến công nghệ hàng không, công nghệ vệ tinh, công nghệ máy bay không người lái. Đặc biệt, năm 2006 Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt “Chiến lược Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ đến năm 2020” và Việt Nam đang đầu tư để từng bước hình thành cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho ứng dụng công nghệ vệ tinh như: xây dựng Trung tâm vũ trụ VN, phóng các vệ tinh quan sát trái đất, trong đó có dự án vệ tinh quang học quan sát trái đất VNREDSAT-1 do Viện Hàn lâm KHCNVN chủ trì đã phóng thành công vào tháng 5/2013. Đến nay, sau hơn 02 năm hoạt động, vệ tinh VNREDSat-1 đã chụp và truyền về Việt Nam các cảnh ảnh kịp thời đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội. Bên cạnh đó, Viện cũng đã triển khai các chương trình hợp tác quốc tế về nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và chế tạo máy bay không người lái phục vụ nghiên cứu khoa học và viễn thám của Việt Nam.

Chủ tịch Châu Văn Minh cũng khẳng định, hội thảo là cơ hội quý báu để các nhà quản lý, các nhà khoa học Việt Nam và Liên bang Nga tăng cường hiểu biết lẫn nhau, cùng nhau chia sẻ thông tin và kinh nghiệm về nghiên cứu, ứng dụng công nghệ vệ tinh, công nghệ máy bay không người lái, nâng cao trình độ khoa học đáp ứng nhu cầu phát triển khoa học và đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, phát triển của Việt Nam và Liên bang Nga.

Chủ tịch Châu Văn Minh làm việc với ông Luskov Denis Vladimirovich, Tổng thư ký, Phó Chủ tịch Cơ quan vũ trụ Liên Bang

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, GS.VS.Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN đã có buổi làm việc với ông Luskov Denis Vladimirovich, Tổng thư ký, Phó Chủ tịch Cơ quan vũ trụ Liên bang. Hai bên đã trao đổi và thống nhất sẽ cùng nhau nghiên cứu xây dựng nội dung bản thỏa thuận hợp tác chung giữa hai bên và đi đến ký kết trong thời gian sớm nhất.