Ban quản lý Dự án Vệ tinh nhỏ làm việc với Đại sứ quán Cộng hòa Cuba

Sau khi phóng thành công vệ tinh VNREDSat-1 và sau hơn một năm khai thác, sử dụng vệ tinh, Việt Nam đã chủ động trong việc chụp và cung cấp các ảnh quang học có độ phân giải cao đáp ứng yêu cầu của các Bộ, ngành phục vụ nhiều mục đích khác nhau như phục vụ các nhiệm vụ giám sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường và thiên tai, phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh, tìm kiếm cứu nạn cứu hộ, các Chương trình nghiên cứu khoa học – công nghệ, đào tạo và hợp tác quốc tế trong khu vực và thế giới.

Nhận thấy tiềm năng ứng dụng to lớn của ảnh vệ tinh VNREDSat-1 ở nhiều lĩnh vực khác nhau, sáng ngày 30 tháng 9 năm 2014, Đại sứ Cộng hòa Cu ba – ông Herminio López Díaz đã có buổi làm việc với Ban quản lý Dự án Vệ tinh nhỏ - Viện Hàn lâm KHCNVN để bàn về khả năng hợp tác và ứng dụng ảnh vệ tinh VNREDSat-1 tại Cuba, đặc biệt là trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và công nghệ.

Tại buổi làm việc, TS. Bùi Trọng Tuyên, Trưởng Ban QLDAVTN đã giới thiệu với Đại sứ các kết quả xây dựng và vận hành hệ thống vệ tinh viễn thám đầu tiên của Việt Nam (VNREDSat-1) cũng như kết quả các dự án hợp tác nghiên cứu, ứng dụng, trao đổi dữ liệu ảnh vệ tinh giữa Việt Nam với các đối tác nước ngoài như Lào, Thái lan,...

TS. Bùi Trọng Tuyên nhấn mạnh, việc khai thác và sử dụng ảnh vệ tinh được nhiều nước trên thế giới ứng dụng nhằm phục vụ nhu cầu giám sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường, thiên tai, sự biến đổi khí hậu, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng đất nước. Cuba là đất nước có nhiều tiềm năng ứng dụng ảnh viễn thám trong nghiên cứu, đào tạo, phát triển kinh tế - xã hội.

Cuba
Đại sứ Cộng Hòa Cuba làm việc với Ban quản lý Dự án Vệ tinh nhỏ

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Herminio López Díaz đánh giá cao kết quả mà Viện Hàn lâm KHCNVN đã đạt được trong công nghệ vệ tinh viễn thám, đồng thời khẳng định tầm quan trọng và tính ứng dụng của dự án VNREDSat-1 tại đất nước Việt Nam và hy vọng ảnh vệ tinh VNREDSat-1 cũng được ứng dụng hiệu quả trong các lĩnh vực khác nhau ở Cuba, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Đại sứ Herminio López Díaz khẳng định buổi làm việc là bước khởi đầu quan trọng và mở ra tiềm năng hợp tác mới giữa hai giới khoa học của hai nước trong tương lai, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác truyền thống hữu nghị lâu đời giữa hai nước Việt Nam – Cuba. Ông cam kết sẽ là cầu nối tích cực giữa Viện Hàn lâm KHCNVN với các Bộ, ngành, đơn vị nghiên cứu về khoa học - công nghệ của Cuba để hai bên có hướng hợp tác cụ thể.

Theo: VAST