HỘI NGHỊ-HỘI THẢO

Diễn đàn các cơ quan vũ trụ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 20 (APRSAF-20)

APRSAF (Asia-Pacific Regional Space Agency Forum- Diễn đàn các cơ quan vũ trụ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, gọi tắt là Diễn đàn APRSAF) là một diễn đàn khu vực, được thành lập vào năm 1993 nhằm tăng cường sự hợp tác trong lĩnh vực vũ trụ của các nước khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển chương trình vũ trụ của mỗi nước

Diễn đàn được tổ chức hàng năm với mục đích chính là tạo cơ hội để đại diện các cơ quan vũ trụ của các nước trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và các tổ chức quốc tế gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ vũ trụ vào phát triển kinh tế-xã hội, thông tin về các chương trình phát triển và ứng dụng công nghệ vũ trụ của mỗi nước và trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy sự hợp tác cùng có lợi trong lĩnh vực vũ trụ.

GS. Châu Văn Minh-Chủ tịch VAST phát biểu khai mạc Diễn đàn

Việt Nam tham gia Diễn đàn APRSAF từ nhiều năm nay. Đặc biệt trong những năm gần đây, theo định hướng của “Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng Công nghệ vũ trụ đến năm 2020”, Bộ Khoa học và Công nghệ và Viện Hàn lâm KHCNVN đã có nhiều hoạt động nhằm mở rộng hợp tác quốc tế và hợp tác khu vực trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ.

Diễn đàn APRSAF diễn ra trong 4 ngày (03-06/12/2013) tại Hà Nội dưới sự đồng tổ chức của Viện Hàn lâm KHCNVN (VAST) và Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) và Bộ Giáo dục, Văn hóa thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (MEXT). Với chủ đề “Giá trị từ không gian: 20 năm hoạt động của Diễn đàn khu vực Châu Á-Thái Bình Dương”, nội dung chính của APRSAF-20 là thảo luận về ứng dụng công nghệ vũ trụ trong phòng tránh thiên tai, bảo vệ môi trường, thông tin vệ tinh và giáo dục nâng cao nhận thức về KHCN vũ trụ.

Các phiên họp tiểu ban của Diễn đàn tập trung vào các nội dung thảo luận:

• Quan sát trái đất (EO): Ứng dụng Công nghệ vũ trụ trong viễn thám, nghiên cứu các vấn đề về thu ảnh và xử lý ảnh vệ tinh phục vụ quản lý tài nguyên thiên nhiên, môi trường, các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu toàn cầu.
  • Ứng dụng vệ tinh viễn thông (CSA): Sử dụng khoảng không vũ trụ để cải thiện mức sống, ứng dụng vệ tinh viễn thông phục vụ cho đào tạo từ xa, đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc và văn hóa cho các vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo.
  • Giáo dục và phổ biến kiến thức vũ trụ (SEA): Các giải pháp cho giáo dục nâng cao nhận thức của xã hội về KHCN vũ trụ, đặc biệt là cho thế hệ trẻ.
  • Ứng dụng khoảng không vũ trụ trong nghiên cứu môi trường (SEU): Các nghiên cứu khoa học trong không gian, đặc biệt là tiến hành các thí nghiệm khoa học trên trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Tại phiên họp toàn thể, đại diện các cơ quan vũ trụ của các nước trong khu vực sẽ trình bày báo cáo tổng quan về kết quả và phương hướng ứng dụng công nghệ vũ trụ của mỗi nước, báo cáo của 4 tiểu ban chuyên môn và thảo luận các biện pháp tăng cường sự hợp tác trong khu vực.

Việc Việt Nam đăng cai tổ chức Diễn đàn APRSAF-20 là một cơ hội tốt để Việt Nam tăng cường và mở rộng hợp tác về nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ, đồng thời tạo cơ hội để các nhà khoa học, các nhà quản lý Việt Nam gặp gỡ trao đổi chuyên môn, hợp tác quốc tế, đặc biệt về đào tạo nguồn nhân lực khoa học công nghệ vũ trụ.

Trong khuôn khổ Diễn đàn APRSAF-20, đã diễn ra Lễ ký kết Bản thỏa thuận hợp tác sửa đổi giữa VAST và JAXA. Năm 2006, VAST và JAXA ký Thỏa thuận hợp tác trong bốn lĩnh vực chính : Viễn thám và ứng dụng của viễn thám, phát triển và ứng dụng vệ tinh nhỏ, nghiên cứu chung hướng tới Modul của Nhật Bản trên trạm vũ trụ Hòa bình, nâng cao năng lực cho VAST trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ không gian. Trong Bản Thỏa thuận hợp tác sửa đổi lần này, hai bên đã bổ sung thêm nội dung hợp tác song phương về Ứng dụng vệ tinh định vị toàn cầu.

GS. Châu Văn Minh-Chủ tịch VAST và TS. Naoki Okumura-Chủ tịch JAXA ký kết Bản thỏa thuận hợp tác sửa đổi

Nguồn: Viện HLKHCNVN
Tin và ảnh: Thanh Hà