• TLN HN2014
 • TLN HN2014-1
 • Hieu Multicopter
 • Tuyen Tuan 0
 • vnredsat1
 • vnredsat2
 • Dao sinh ton
 • Thanh lap ban do
 • UD pho ke
 • aprsaf-20
 • thi ve tranh 1
 • pmtuan
 • Cuộc thi Tên lửa nước Hà Nội năm 2014 với chủ đề: “Tuổi trẻ sáng tạo – Tự hào Điện Biên”
 • Các tên lửa đoạt giải thi trang trí trong Cuộc thi Tên lửa nước Hà Nội năm 2014
 • Phổ kế phản xạ được lắp đặt trên máy bay điều khiển từ xa Multicopter do Viện thiết kế chế tạo được bay thử nghiệm tại Viện HLKHCNVN ngày 17-18/05/2014
 • Vệ tinh VNREDSat-1 bay qua lãnh thổ Việt Nam
 • Hình ảnh Hà Nội được chụp từ vệ tinh VNREDSat-1
 • Hình ảnh Đảo Sinh Tồn được chụp từ vệ tinh VNREDSat-1
 • Thành lập bản đồ sử dụng đất Hà Nội sử dụng ảnh vệ tinh VNREDSat-1
 • Ứng dụng Phổ kế SCT nghiên cứu độ ẩm đất, sinh khối thực vật, nhiệt độ và độ mặn mặt nước biển
 • Diễn đàn các cơ quan vũ trụ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 20 (APRSAF-20)
 • Thi vẽ tranh về vũ trụ với chủ đề của APRSAF-20: “ Space & Me”
 • Nghiệm thu đề tài cấp Nhà nước do TS. Phạm Minh Tuấn, Phó Viện Trưởng làm chủ nhiệm

Tin KHCN Tổng hợp

Viện HLKHCNVN gặp mặt các phóng viên, cơ quan báo đài Trung ương và Hà Nội nhân ngày KHCNVN và 39 năm này thành lập Viện

Ngày 18/5/2014 là một ngày đáng nhớ của cộng đồng các nhà khoa học Việt Nam. Lần đầu tiên các nhà khoa học có ngày riêng của mình – Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (ngày KHCNVN). Sự kiện này thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự tôn vinh của xã hội đối với các nhà khoa học; Là dịp để tuyên truyền, tôn vinh, động viên đội ngũ các nhà khoa học, động viên khuyến khích thế hệ trẻ say mê theo con đường khoa học. Là cơ quan KHCN hàng đầu của cả nước, Viện Hàn lâm KHCNVN tích cực hưởng ứng và có nhiều hoạt động phong phú nhằm cổ vũ cho sự kiện này:

•    Viện tổ chức những ngày mở cửa (open days) các phòng thí nghiệm của các Viện nghiên cứu trực thuộc Viện Hàn lâm; Trưng bày giới thiệu các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ nổi bật của Viện, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên và những người quan tâm đến thăm quan, tìm hiểu và giao lưu trao đổi với các nhà khoa học của Viện Hàn lâm, trong thời gian 17/5-20/5.
•    Viện phối hợp với Bộ KHCN chọn lọc và giới thiệu những kết quả KHCN lớn, trọng điểm của Viện Hàn lâm trong thời gian qua tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, trong thời gian 17/5-18/5.
•    Viện tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền rộng rãi về mục đích, ý nghĩa và vai trò của khoa học và công nghệ trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nhiều thông tin về các hoạt động này được cập nhật trên trang Web của Viện Hàn lâm KHCNVN: http://vast.ac.vn. 

Nhân dịp ngày KHCNVN và 39 năm ngày thành lập Viện, ngày 17/5/2014 Viện Hàn lâm KHCNVN tổ chức buổi Gặp mặt các đồng chí lãnh đạo và phóng viên các cơ quan báo đài Trung ương và Hà Nội.

baochivast1
Toàn cảnh buổi gặp mặt báo chí

Tại buổi gặp mặt, GS. Châu Văn Minh – Chủ tịch Viện HLKHCNVN nhiệt liệt chào mừng và gửi lời cám ơn các phóng viên, nhà báo, những người luôn quan tâm, ủng hộ và sát cánh với Viện HLKHCNVN trong việc truyền thông đại chúng mọi vấn đề khoa học và công nghệ của Viện Hàn lâm. Nhân dịp này Giáo sư đã thông tin tới báo chí về tình hình hoạt động của Viện Hàn lâm trong thời gian qua và định hướng phát triển trong thời gian tới, với các nội dung chính như: 

Về nguồn nhân lực, Viện đã xây dựng và phát triển được đội ngũ khá đông đảo cán bộ khoa học có trình độ cao với hơn 4000 cán bộ. Nhiều cán bộ khoa học của Viện đã có những công trình nghiên cứu đạt trình độ quốc tế và mang lại danh tiếng của Viện trên trường quốc tế như: công trình nghiên cứu nghiên cứu của cố GS. VS. Trần Đại Nghĩa về cơ sở khoa học chế tạo vũ khí; của GS. Lê Văn Thiêm về nghiên cứu hàm giải tích; công trình nổi tiếng của GS. Hoàng Tụy về lý thuyết tối ưu; công trình nghiên cứu về lý thuyết hạt cơ bản của GS. VS. Nguyễn Văn Hiệu về lý thuyết hạt cơ bản đã được giải thưởng Lê Nin. 

Về việc xây dựng cơ sở vật chất và mạng lưới hoạt động, Viện từng bước đầu tư xây dựng trở thành một trung tâm khoa học và công nghệ đa ngành mạnh, hoạt động rộng khắp đất nước. Ngoài ra, Viện luôn tích cực và chủ động phát triển hợp tác quốc tế. Đến nay, Viện đã có quan hệ hợp tác về KHCN với 52 Viện Hàn lâm và các tổ chức KHCN quốc tế. Bên cạnh đó, Viện cũng góp phần đáng kể vào sự nghiệp đào tạo đội ngũ cán bộ có trình độ trên đại học, bổ sung lực lượng cho Viện và tăng cường cho cả nước.

baochivast2
GS. Châu Văn Minh – Chủ tịch Viện HLKHCNVN phát biểu tại buổi gặp mặt

Giới thiệu về các thành tựu nghiên cứu đã đạt được của Viện HLKHCNVN trước báo chí, GS. Châu Văn Minh cũng đã sơ lược về các nghiên cứu theo các hướng KHCN trọng điểm, mũi nhọn, có hàm lượng khoa học cao, phục vụ nhu cầu thiết thực, có ý nghĩa kinh tế xã hội trong các lĩnh vực như: công nghệ vệ tinh, công nghệ vũ trụ, khoa học - công nghệ biển, công nghệ Gen, công nghệ vật liệu mới. 

Hiện nay, Viện là đơn vị đi đầu trong cả nước về nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng, và triển khai các hướng nghiên cứu mới về công nghệ cao. Trung bình hàng năm số công trình công bố quốc tế của Viện Hàn lâm tăng khoảng 25% và chiếm khoảng 40-45% của cả nước trong lĩnh vực khoa học tự nhiên (năm 2013: Viện có gần 2300 công bố, trong đó có trên 450 công trình đạt chuẩn quốc tế ISI; 32 sách chuyên khảo, 13 bằng phát minh sáng chế). Viện Hàn lâm KHCNVN có 12 tạp chí khoa học uy tín của quốc gia. Từ năm 2013, lần đầu ở Việt Nam, 03 tạp chí về lĩnh vực toán học và công nghệ nano của Viện Hàn lâm đã được xếp trong danh mục SCOPUS quốc tế. 

Trong hoạt động điều tra cơ bản, tư vấn và thẩm định, Viện HLKHCNVN đã điều tra khảo sát toàn diện vùng Tây Nguyên (Chương trình Tây Nguyên 3), vùng Đồng Tháp Mười và nhiều vùng khác; chủ trì xây dựng bộ bản đồ quốc gia, bộ Atlas Biển Đông; đóng góp khoa học về các hiện tượng lạ, hiện tượng động đất ở khu vực thủy điện Sông Tranh II; tư vấn lựa chọn địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận; thực hiện tốt nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao về công tác báo tin động đất và cảnh báo sóng thần,...

Chỉ tính riêng năm 2013, Viện có nhiều thành tựu đáng ghi nhận trong nghiên cứu ứng dụng như: việc phối hợp với các bộ ngành liên quan và đối tác nước ngoài phóng và sử dụng Vệ tinh VnREDSat-1 góp phần cung cấp ảnh vệ tinh phục vụ các hoạt động KHCN, giám sát tài nguyên môi trường, an ninh - quốc phòng đất nước; triển khai đúng tiến độ Dự án Trung tâm vũ trụ Việt Nam; chuẩn bị cho dự án vệ tinh VnREDSat-1B; chế tạo thành công Vệ tinh loại siêu nhỏ PicoDragon; chế tạo đã được thử nghiệm thành công máy bay không người lái; đóng góp quan trọng trong việc giám định gen hài cốt liệt sĩ; hoàn thành nhiều qui trình sản xuất giống cây trồng, bò cao sản, vaccine thành phẩm, thuốc chống sốt rét Artimisinin, thuốc cắt cơn nghiện ma tuý Hentos; nghiên cứu thành công hàng loạt chế phẩm sinh học, thực phẩm chức năng có giá trị, các loại phân bón, chế phẩm xử lý nước thải, xử lý nước phèn, nước lợ, nước ô nhiễm và lắp đặt hàng ngàn trạm xử lý nước phục vụ đồng bào, chiến sỹ tại các vùng sâu và biên giới, nhiều bệnh viện tuyến huyện; chuyển giao, ứng dụng có hiệu quả công nghệ xử lý bùn đỏ thành quặng thép, giải quyết ô nhiễm môi trường, mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội lớn;...

Tại buổi gặp mặt, GS. Châu Văn Minh cho biết, trong thời gian tới Viện KHCNVN sẽ tích cực phát huy các thành tựu đạt được, tiếp tục xây dựng và phát triển để trở thành một trung tâm khoa học và công nghệ hàng đầu của cả nước, nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực, với đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ có trình độ chuyên môn cao, cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, đạt trình độ tiên tiến trên thế giới, có quan hệ hợp tác quốc tế sâu rộng với nhiều nước có nền khoa học và công nghệ phát triển, đáp ứng tốt các yêu cầu phát triển khoa học và công nghệ và sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của đất nước, theo đúng như Quy hoạch tổng thể phát triển Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2133/QĐ-TTg ngày 01/12/2011.

baochivast3 baochivast4

baochivast5 baochivast6
Các phóng viên, nhà báo phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, các phóng viên, nhà báo đã cởi mở giao lưu và gửi lời chúc mừng với các nhà lãnh đạo, nhà khoa học của Viện HLKHCNVN nhân dịp ngày KHCNVN và kỷ niệm 39 năm ngày thành lập Viện. Các phóng viên, nhà báo hy vọng trong thời gian tới Viện HLKHCNVN sẽ tiếp tục phối hợp và tạo điều kiện cho giới báo chí để có thể thông tin kịp thời các kết quả nghiên cứu của Viện tới nhân dân trong nước nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung, đồng thời chúc cho Viện HLKHCNVN tiếp tục gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học và phát triển bền vững, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội và an ninh – quốc phòng của đất nước.

baochivast7
Chụp ảnh lưu niệm

Theo:vast.ac.vn