• TLN HN2014
 • TLN HN2014-1
 • Hieu Multicopter
 • Tuyen Tuan 0
 • vnredsat1
 • vnredsat2
 • Dao sinh ton
 • Thanh lap ban do
 • UD pho ke
 • aprsaf-20
 • thi ve tranh 1
 • pmtuan
 • Cuộc thi Tên lửa nước Hà Nội năm 2014 với chủ đề: “Tuổi trẻ sáng tạo – Tự hào Điện Biên”
 • Các tên lửa đoạt giải thi trang trí trong Cuộc thi Tên lửa nước Hà Nội năm 2014
 • Phổ kế phản xạ được lắp đặt trên máy bay điều khiển từ xa Multicopter do Viện thiết kế chế tạo được bay thử nghiệm tại Viện HLKHCNVN ngày 17-18/05/2014
 • Vệ tinh VNREDSat-1 bay qua lãnh thổ Việt Nam
 • Hình ảnh Hà Nội được chụp từ vệ tinh VNREDSat-1
 • Hình ảnh Đảo Sinh Tồn được chụp từ vệ tinh VNREDSat-1
 • Thành lập bản đồ sử dụng đất Hà Nội sử dụng ảnh vệ tinh VNREDSat-1
 • Ứng dụng Phổ kế SCT nghiên cứu độ ẩm đất, sinh khối thực vật, nhiệt độ và độ mặn mặt nước biển
 • Diễn đàn các cơ quan vũ trụ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 20 (APRSAF-20)
 • Thi vẽ tranh về vũ trụ với chủ đề của APRSAF-20: “ Space & Me”
 • Nghiệm thu đề tài cấp Nhà nước do TS. Phạm Minh Tuấn, Phó Viện Trưởng làm chủ nhiệm

Tin KHCN Tổng hợp

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản - JAXA và Trung tâm Vũ trụ Tsukuba, Nhật Bản

Nhận lời mời của Chính phủ Nhật Bản, đoàn cấp cao của Chính phủ Việt Nam do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản từ ngày 08 đến ngày 12/10/2014. Tham gia đoàn tháp tùng Phó Thủ tướng, về phía Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt nam có GS. Châu Văn Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện và PGS.TS. Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia. 

Nhân dịp này Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã thăm Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), Trung tâm Vũ trụ Tsukuba, Nhật Bản và chứng kiến Lễ ký Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ đối tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản.

nxphuc1

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến Lễ ký Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ đối tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (nguồn: http://baodientu.chinhphu.vn)

Sáng ngày 10/10, tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe quan tâm chỉ đạo để Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và phóng vệ tinh quan sát trái đất, phục vụ cảnh báo thiên tai và biến đổi khí hậu cho Việt Nam được thực hiện đúng tiến độ như đã thỏa thuận giữa hai Chính phủ. 

Buổi chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã tới thăm Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản và Trung tâm Vũ trụ Tsukuba thuộc tỉnh Ibaraki, Nhật Bản. 

Phát biểu tại buổi gặp gỡ với Chủ tịch Naoki Okumura và lãnh đạo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh chuyến thăm Nhật Bản của đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam nhằm trao đổi với chính giới Nhật Bản về phương hướng lớn, các biện pháp để làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trên các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực Khoa học và Công nghệ, Hàng không và Vũ trụ…

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) từ năm 2006 đến nay trong phát triển khoa học, công nghệ và ứng dụng vũ trụ qua các công việc cụ thể như: đào tạo nguồn nhân lực công nghệ vũ trụ và vệ tinh nhỏ, hợp tác trong các dự án ứng dụng ảnh vệ tinh để phục vụ phát triển bền vững, giảm nhẹ thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu, tạo điều kiện cho VAST thực hiện một số thử nghiệm khoa học tại Phòng thí nghiệm KIBO của Trạm Vũ trụ Quốc tế, phối hợp tổ chức thành công Diễn đàn các Cơ quan Hàng không Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 15 (APFSAF-15) và lần thứ 20 (APRSAF-20) vào năm 2008 và 2013 tại Hà Nội. Đặc biệt, Phó Thủ tướng cảm ơn JAXA năm 2013 đã hỗ trợ Trung tâm Vệ tinh Quốc gia phóng thành công vệ tinh PicoDragon – vệ tinh siêu nhỏ đầu tiên do Việt Nam chế tạo và hoạt động thành công trong vũ trụ. Sự hợp tác đang được thực hiện giữa hai cơ quan thực sự có ý nghĩa to lớn, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy ngành công nghệ vũ trụ đang rất mới mẻ tại Việt Nam. 

Phó Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trên các lĩnh vực được thống nhất giữa hai bên, nhất là chia sẻ kinh nghiệm phát triển vệ tinh; hỗ trợ phóng vệ tinh Việt Nam; giúp xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật và kỹ năng quản lý Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

TS. Naoki Okumura khẳng định mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa hai cơ quan, đặc biệt là chuyến thăm chính thức tới Trung tâm Vũ trụ JAXA Tsukuba của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc càng cho thấy rõ cam kết đó.

Hai bên nhất trí xem xét và đánh giá những tiềm năng hợp tác giữa hai bên trong Ứng dụng và phát triển không gian đã được ký kết giữa VAST và JAXA từ năm 2006 đến nay và thống nhất ký Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ đối tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản. 

Theo đó, các bên cùng nhau cụ thể hóa những tiềm năng hợp tác trong tương lai về các lĩnh vực: vệ tinh viễn thám và các ứng dụng; phát triển vệ tinh nhỏ và các ứng dụng; nghiên cứu chung hướng tới việc sử dụng module thử nghiệm của Nhật Bản (KIBO); xây dựng nâng cao năng lực; ứng dụng của hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu.

nxphuc2
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong phòng thử nghiệm Vũ trụ KIBO của Nhật Bản tại Trung tâm vũ trụ Tsukuba, Nhật Bản (nguồn:http://baodientu.chinhphu.vn/)

Tại lễ tiếp đón đoàn cấp cao của Chính phủ Việt Nam thăm Trung tâm Vũ trụ Tsukuba, Nhật Bản, đoàn 12 cán bộ của Trung tâm Vệ tinh Quốc gia đang học tập tại trường đại học Keio, Tokyo, Nhật Bản theo chương trình đào tạo Thạc sỹ Công nghệ Vũ trụ thuộc Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã vinh dự được đến tham dự lễ đón và tặng hoa Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt tập thể cán bộ Trung tâm Vệ tinh Quốc gia, học viên Ngô Thị Hoài đã bày tỏ niềm vinh hạnh khi được gặp gỡ và đón tiếp Phó Thủ tướng cùng đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam tới thăm và làm việc tại Trung tâm Vũ trụ Tsukuba. Đây là vinh dự và động lực tinh thần rất lớn để các cán bộ Trung tâm Vệ tinh Quốc gia nói chung và các cán bộ đang học tập tại Nhật Bản không ngừng phấn đấu làm việc, học tập và rèn luyện.

Theo: VAST